Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai

Địa chỉ: Xóm 6 Tân Hương - Tân Kỳ - Nghệ An
Điện thoại: 0857957123
Điện thoại di động: 0857957123
Hotline: 0857957123
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY THỂ NGHIỆM CHUÊN ĐỀ XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Ngày 23/10/2019 trường mầm non Tân Hương tổ chức cuộc thi dạy thể nghiệm chuyên đề" Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm"

Môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong học tập của trẻ. Mà môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm là môi trường hoạt động mà trẻ tham gia xây dựng cùng giáo viên, môi trường giáo dục dựa vào nhu cầu, hứng thú và khả năng của trẻ.
Ngày 23 tháng 10 năm 2019 nhà trường tổ chức dạy thể nghiệm chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Trường Mầm non Tân Hương đã xây dưng kế hoạch và triển khai nhiều nội dung cũng như hoạt đông thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả chuyên đề. Trong đó việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một trong những nội dung được nhà trường triển khai bằng việc thiết kế và tuyên truyền đến giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhân dân địa phương thực hiện việc tạo môi trường vui chơi học tập theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

 


Mới bắt tay vào công việc nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Trường đã tham mưu với lãnh đạo địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 5 phòng học, đồng thời tham mưu mua thêm đất mở rộng khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ.

Nhà trường đã tạo môi trường ngoài lớp học tương đối khang trang, còn môi trường trong lớp được ban quản lý nhà trường hết sức quan tâm, chỉ đạo. Nhà trường đã đầu tư nghiên cứu, cử giáo viên đi thăm quan, học tập các trường điểm trong huyện; Nghiên cứu tài liệu, tập san, chủ đề trên mạng nhằm giúp cho giáo viên nắm được tầm quan trọng và tác dụng của việc thực hiện  “lấy trẻ làm trung tâm”. Huy động phụ huynh ủng hộ cây cảnh, các nguyên vật liệu sẵn có. Phát động thi đua nhằm thiết kế và xây dựng được môi trường trong lớp lấy trẻ làm trung tâm như sau: Trẻ tham gia xây dựng cùng giáo viên môi trường lớp học bằng cách trẻ bổ sung thêm học liệu, đồ chơi, sắp xếp và vệ sinh góc; Có học liệu đa dạng hấp dẫn, khuyến khích trẻ có thể sử dụng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau; Các góc học tập trong và ngoài lớp đa dạng, phong phú; Các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương được tận dụng hợp lý; Tạo nhiều cơ hội cho trẻ lựa chọn học liệu và hoạt động; Giáo viên trò chuyện, chơi với trẻ, kích thích trẻ tư duy; Trẻ chủ động tích cực vui chơi, tìm tòi khám phá, trải nghiệm, thực hành, sáng tạo, hợp tác, trò chuyện và chia sẻ ý tưởng.

Kết quả của việc thực thiện xây dựng và tuyên truyền “lấy trẻ làm trung tâm” đã thu được kết quả như sau: Làm phong phú các góc hoạt động trong lớp và ngoài trời; Lựa chọn, chuẩn bị học liệu cho trẻ sử dụng theo nhiều cách khác nhau và sáng tạo; Tạo nhiều cơ hội cho trẻ lựa chọn học liệu và hoạt động để trẻ có thể chủ động  vui chơi, tìm tòi khám phá, thực hành, trải nghiệm, sáng tạo, hợp tác với bạn bè, trò chuyện và chia sẻ ý kiến;Trẻ được thể hiện ý tưởng mà không bị gò bó bằng việc “chơi mà học, học bằng chơi” hiệu quả, tích cực và hứng thú với mọi trẻ mọi lúc, mọi nơi.

Một số hình ảnh: 


Tác giả: Hồng nhung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết